Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

Vuity – Thuốc nhỏ mắt đầu tiên điều trị lão thị

Vuity – Thuốc nhỏ mắt đầu tiên điều trị lão thị

Vuity là thuốc nhỏ mắt theo toa đầu tiênduy nhất đã được FDA phê duyệt để điều trị lão thị ở người lớn. Thuốc nhỏ mắt Vuity của hãng dược Allergan có chứa thành phần chính là Pilocarpine HCl nồng độ 1,25%. thuoc-nho-mat-dieu-tri-lao-thi-vuity

Lão thị là một vấn đề toàn cầu ảnh hưởng đến hơn một tỷ người trên toàn thế giới. Ở các nước đang phát triển, do thiếu nhận thức và khả năng tiếp cận với các phương pháp điều trị hợp lý. Tỷ lệ lão thị không được kiểm soát cao. Nó chiếm đến 50% trong số những người trên 50 tuổi. Thậm chí ở các nước phát triển, tỷ lệ này chiếm đến 34%. Khi dân số thế giới đang già đi. Có dự đoán rằng đến năm 2050. 21% dân số có độ từ 60 trở lên. Chính vì vậy, lão thị có thể trở thành một trong những mối quan tâm lớn của thế kỷ 21.

Trong bài viết này, GoMed xin chia sẻ cho các bạn hiểu biết thuốc nhỏ mắt Vuity. Liệu pháp mới cho đôi mắt lão hóa.

Vuity-Thuoc-nho-mat-dau-tien-dieu-tri-lao-thi

Vuity – Thuốc nhỏ mắt đầu tiên điều trị lão thị

Lão thị là gì?

Lão thị là một chứng rối loạn thị lực phổ biến liên quan đến tuổi tác. Gây ra bởi sự dày lên và mất dần độ đàn hồi của một thấu kính bên trong mắt. Đặc trưng bởi sự mất khả năng tập trung vào các vật ở gần. Nếu không được điều chỉnh hoặc điều chỉnh không đúng cách. Lão thị có thể ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Lão thị là điều tất yếu khi chúng ta đến một độ tuổi nhất định. Thường là sau 40 tuổi. Lão thị không phải tật khúc xạ.

vuity- thuoc-nho-mat-dieu-tri-lao-thu

Dấu hiệu nhận biết lão thị

 • Nhìn gần mờ: Gặp khó khăn khi nhìn mọi vật ở khoảng cách gần.
 • Dễ mỏi mắt, chảy nước mắt.
 • Nhức đầu căng mắt trong các hoạt động nhìn kéo dài cần độ tập trung cao.
 • Nhìn kém trong điều kiện ánh sáng mờ.

Phân biệt lão thị và viễn thị

Nếu viễn thị và cận thị được phân biệt rất rõ thì nhiều người thường lầm tưởng rằng viễn thị và lão thị cùng là một bệnh. Đây là một quan điểm chưa đúng.

Lão thị thường xảy ra sau 40 tuổi. Do tuổi tác nên sự lão hóa của đôi mắt thay đổi theo thời gian. Do sự dày lên và mất dần độ đàn hồi của thấu kính bên trong mắt. Người bị lão thị không phải điều tiết mắt khi nhìn xa. Chỉ nhìn gần mới điều tiết mắt.

Viễn thị có thể gặp ở bất cứ độ tuổi nào. Do di truyền. Do giác mạc quá dẹt. Hoặc trục trước – sau của cầu mắt ngắn khiến hình ảnh không hội tụ ở võng mạc giống như mắt bình thường. Mà hội tụ ở phía sau võng mạc. Người bị viễn thị để nhìn xa hay nhìn gần đều phải điều tiết mắt để nhìn rõ sự vật.

Các phương pháp điều trị lão thị phổ biến hiện nay

 • Sử dụng kính mắt. Kính thông thường. Hai tròng, ba tiêu hoặc kính đa tròng.
 • Kính áp tròng. Sử dụng tròng kính đơn thị. Tức là một mắt đeo kính theo đơn thuốc điều chỉnh nhìn xa và mắt còn lại đeo kính theo đơn thuốc để điều chỉnh nhìn gần. Đeo kính áp tròng hai tròng hoặc đa tròng.
 • Các phương pháp phẫu thuật phổ biến đang được áp dụng như. Phẫu thuật Near Vision CK. Phẫu thuật đặt kính nội nhãn, Phẫu thuật PresbyLASIK. Trao đổi thấu kính khúc xạ. Tức là tháo thủy tinh thể và thay thế bằng IOL đa tiêu cự.

Năm 2021, dung dịch nhỏ mắt Pilocarpine hydrochloride 1,25% (Vuity) đã được FDA phê duyệt. Trở thành một phương pháp điều trị mới cho bệnh nhân lão thị.

Pilocarpine là gì?

Pilocarpine là một chất chủ vận Muscarinic cholinergic. Từ trước đến nay Pilocarpine vốn được biết đến là một thuốc dùng tại chỗ trong điều trị tăng nhãn áp.

Gel Pilocarpine được dùng chủ yếu để điều trị lâu dài glaucoma góc mở.

Dung dịch nhỏ mắt Pilocarpine được ưa dùng hơn khi cần giảm nhanh nhãn áp. Hoặc cần làm co đồng tử mạnh. Như trong điều trị cấp cứu tăng nhãn áp góc đóng cấp tính trước khi phẫu thuật. Hoặc để làm giảm nhãn áp và bảo vệ thể thủy tinh trước khi làm thủ thuật mở ống Schlemm hay cắt bỏ mống mắt. Hay để làm mất tác dụng giãn đồng tử của những thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm, sau khi khám nhãn khoa.

Pilocarpine đường uống được các bác sĩ dùng trong điều trị triệu chứng khô miệng. Do thiểu năng tuyến nước bọt. Xảy ra sau khi dùng tia xạ điều trị ung thư đầu và cổ.

Thành phần trong thuốc nhỏ mắt Vuity

 • Hoạt chất: Pilocarpine hydrochloride 1,25%
 • Chất bảo quản: Benzalkonium chloride 0,0075%
 • Axit boric, Natri xitrat dihydrat, Natri clorua, Nước tinh khiết, ….

Cơ chế hoạt động của Vuity trong điều trị lão thị

Hoạt chất Pilocarpine kích hoạt các thụ thể Muscarinic nằm ở các cơ trơn như cơ vòng mống mắt và cơ thể mi. Vuity làm co cơ vòng mống mắt. Co đồng tử để cải thiện thị lực gần và trung bình trong khi duy trì một số phản ứng của đồng tử với ánh sáng. Vuity cũng làm co cơ mi và có thể chuyển mắt sang trạng thái cận thị hơn.

Hiệu quả của Vuity được thể hiện bằng sự tối ưu hóa công thức của Pilocarpine hydrochloride (1,25%). Được chuyển giao công nghệ pHast. Cho phép dung dịch nhỏ mắt nhanh chóng thích ứng với pH sinh lý của màng nước mắt. Giúp cải thiện sự thị lực của bệnh nhân, tăng cường khả năng dung nạp thuốc và giảm thiểu tình trạng mờ mắt.

Hiệu quả của Vuity

Khi bạn sử dụng Vuity hàng ngày. Thuốc nhỏ mắt Vuity bắt đầu phát huy tác dụng sớm nhất là 15 phút sau khi nhỏ vào mắt. Tác dụng kéo dài đến 6 giờ. Giúp cải thiện khả năng nhìn gần và trung bình mà không ảnh hưởng đến tầm nhìn xa. Đặc biệt đối với những người lão thị từ nhẹ đến trung bình.

hieu-qua-thuoc-nho-mat-dieu-tri-lao-thi-vuity

Thuốc nhỏ mắt Vuity đạt hiệu quả cải thiện thị lực nhìn gần trên cả đối tượng bệnh nhân đã từng phẫu thuật LASIK.

Theo ông George Waring. Giám đốc dự án thử nghiệm Vuity cho biết. Thuốc có tác dụng giảm kích cỡ con ngươi. Từ đó làm tăng chiều sâu hình ảnh hoặc chiều sâu của tiêu cự mắt. Để bệnh nhân tập trung nhìn vào những khoảng cách khác nhau một cách tự nhiên.

Nghiên cứu lâm sàng về hiệu quả và độ an toàn của Vuity trong điều trị lão thị

Hiệu quả và độ an toàn của Vuity đã được đánh giá trên 2 thử nghiệm lâm sàng trong giai đoạn 3. Là GEMINI 1 và GEMINI 2.

Nghiên cứu được thiết kế ngẫu nhiên, mù đôi, đối chứng với giả dược, đa trung tâm.

Với đối tượng tham gia là 750 người lớn mắc chứng lão thị. Trong độ tuổi từ 40 đến 55 tuổi.

Những người tham gia được cho dùng giả dược hoặc Pilocarpine. Một giọt vào hai mắt mỗi ngày. Bệnh nhân sử dụng liên tục trong 30 ngày.

Nghiên cứu GEMINI 1:

Đánh giá hiệu quả, độ an toàn và dược động học của dung dịch nhỏ mắt Pilocarpine hydrochloride 1,25%. Khi dùng hai bên. Một lần mỗi ngày trong 30 ngày ở những người bị lão thị.

Nghiên cứu GEMINI 2:

Thiết lập hiệu quả, an toàn và khả năng dung nạp so với giả dược. Trong khoảng thời gian can thiệp nghiên cứu 30 ngày.

Trong cả hai nghiên cứu đều cho thấy. Tỷ lệ bệnh nhân lão thị có thị lực nhìn gần trong điều kiện ánh sáng yếu. Được cải thiện từ 3 dòng trở lên. Tức là khả năng đọc thêm ba dòng trên biểu đồ đọc. Mà không bị mất nhiều hơn 1 dòng (5 chữ cái) của hiệu chỉnh khoảng cách hình ảnh (CDVA) vào ngày 30, giờ 3, so với giả dược. Sự khác biệt này lớn hơn, có ý nghĩa thống kê ở nhóm Pilocarpine so với nhóm giả dược.

Vuity cải thiện thị lực gần và trung bình đồng thời không ảnh hưởng đến tầm nhìn xa chỉ với một giọt hàng ngày.

Sử dụng Vuity giúp nhiều bệnh nhân hơn so với nhóm giả dược đạt được thị lực gần (DCNVA 20/40 hoặc tốt hơn). Đồng thời, hiệu quả điều trị tăng lên trong suốt quá trình điều trị. Không gặp phải tình trạng giảm hiệu quả điều trị khi sử dụng thuốc trong thời gian dài.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc nhỏ mắt Vuity

 • Không sử dụng Vuity nếu bạn bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Thận trọng khi lái xe ban đêm hoặc các hoạt động nguy hiểm được thực hiện trong điều kiện ánh sáng yếu.
 • Không lái xe hoặc sử dụng máy móc nếu tầm nhìn không rõ ràng
 • Có thể xảy ra khó khăn tạm thời trong việc điều chỉnh tiêu điểm giữa các đối tượng ở gần và ở xa.
 • Tìm đến bác sĩ chuyên khoa mắt ngay lập tức nếu bất kỳ sự mất thị lực đột ngột nào xảy ra.
 • Trong trường hợp đeo kinh áp tròng. Bạn nên tháo kính áp tròng ra trước khi sử dụng Vuity. Có thể đeo lại kính sau khi sử dụng thuốc 10 phút.
 • Không chạm đầu ống nhỏ giọt vào bất kỳ bề mặt nào để tránh nhiễm bẩn.
 • Nếu đang sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt cùng lúc. Các thuốc này nên được dùng cách nhau ít nhất 5 phút.

Tác giả: Nguyễn Thị Thùy Trang

Tài liệu tham khảo

 1. Waring GO 4th, Price FW Jr, Wirta D, McCabe C, Moshirfar M, Guo Q, Gore A, Liu H, Safyan E, Robinson MR. Safety and Efficacy of AGN-190584 in Individuals With Presbyopia: The GEMINI 1 Phase 3 Randomized Clinical Trial. JAMA Ophthalmol.
 2. Eleonora Safyan, Allergan(2021) A Phase 3 Efficacy Study of Pilocarpine HCl Ophthalmic Solution (AGN-190584) in Participants With Presbyopia (GEMINI 2). Clihnicaltrials.gov
 3. https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT02831673
 4. https://clinicaltrials.gov/ct2/show/NCT03857542

Bài viết liên quan

Hướng dẫn sử dụng thuốc nhỏ mắt đúng cách

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

4.2 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

6 Các bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Nguyễn thị Thuỳ dương
Nguyễn thị Thuỳ dương
2 years ago

Hãy quá

Phong
Phong
2 years ago

Bài viết rất hữu ích

dangan69292@gmail.com
dangan69292@gmail.com
2 years ago

Bài viết rất hay và bổ ích, cảm ơn người viết đã chỉ tôi cách điều trị lão thị

Panda
Panda
2 years ago

Sản phẩm tốt, cải thiện vấn đề về mắt hiệu quả, đáng sử dụng

Lan Pham
Lan Pham
2 years ago

mua thuốc này ở đâu ?

NH tấn
NH tấn
1 year ago

Thuốc nhỏ mắt VUITY khi nào có bán tại VN ?

You may also like these

6
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x