Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

Atropine 0.05% hiệu quả trong việc làm chậm tiến triển cận thị

Atropine 0,05% chứa hoạt chất Atropine Sulfate – là thuốc nhỏ mắt hiệu quả nhất đã được chứng minh trong quá trình làm chậm sự phát triển của cận thị.

Cận thị là một yếu tố nguyên cơ của các bệnh Phát triển hóa mắt thứ phát như tăng nhãn áp, bong võng mạc hoặc Phát triển điểm vàng, có khả năng dẫn đến suy giảm thị lực không hồi phục, đặc biệt là ở người cận thị cao

Trong bài viết này, GoMed xin giới thiệu hiệu quả thuốc nhỏ mắt Atropine 0.05% trong việc làm chậm tiến triển cận thị.

Thuốc nhỏ mắt Atropine
Atropine 0.05% hiệu quả trong việc làm chậm tiến triển cận thị

Cận thị là gì?

Khái niệm

Cận thị là biểu hiện bất thường ở mắt, là bệnh rối loạn mắt phổ biến nhất. Hiện nay, nó ảnh hưởng đến khoảng 1,95 tỷ người trên toàn thế giới. Với 0,28 tỷ người bị độ cận thị cao. Tỷ lệ số người mắc bệnh chủ yếu ở các nước Đông Á. Người ta ước tính rằng, có khoảng 2,5 tỷ người sẽ bị cận thị vào năm 2020. Đến năm 2050, sẽ có khoảng một nửa dân số thế giới sẽ bị cận thị. Trong đó, có khoảng 10% trong số họ bị độ cận thị cao. Sự tiến triển này có thể do các yếu tố môi trường thay đổi. Chủ yếu là do làm việc trong khoảng cách gần, ít thời gian ở ngoài trời dẫn đến việc thiếu tiếp xúc với ánh sáng môi trường.

Vì sao cần kiểm soát cận thị?

Bệnh cận thị không chỉ đặt ra vấn đề chi phí cao cho hệ thống y tế và xã hội. Ngày nay trên thế giới, không còn khái niệm vùng an toàn của cận thị. Các nghiên cứu tính toán và chỉ ra mối liên hệ chặt chẽ. Với mỗi độ cận thị tăng thêm, nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc cận thị tăng 67%. Với mỗi độ cận được kiểm soát, nguy cơ mắc bệnh lý võng mạc cận thị giảm 40%. Kiểm soát cận thị là rất quan trọng và càng sớm càng tốt khi trẻ được chẩn đoán cận thị. Điều trị cận thị luôn cần sự phối hợp đầy đủ của nhân viên y tế và phụ huynh. Nó cần được thực hiện một cách có kiểm soát.

Việc đặt mắt trong thời gian đọc sách lâu hoặc làm việc gần sẽ dẫn đến giãn mắt. Do đó, sẽ góp phần làm cho bệnh cận thị ở trẻ em trở nên nặng hơn.

Các biện pháp can thiệp khác nhau đã được thực hiện để giảm sự tiến triển của cận thị như: Tăng thời gian hoạt động ngoài trời; các phương pháp quang học như kính hai tròng/kính cận, kính áp tròng; các phương pháp dược lý, bao gồm thuốc nhỏ mắt Atropine.

Các đánh giá và phân tích tổng hợp trước đây cho thấy rằng thuốc nhỏ mắt atropine mang lại hiệu quả tốt nhất trong số tất cả các phương pháp ngăn ngừa cận thị. Điều này được khẳng định thêm bởi bằng chứng trong các thử nghiệm lâm sàng trong thời gian gần đây.

Atropine là gì?

Atropine là một thuốc kháng cholinergic, hoạt động bằng cách đối vận thụ thể Muscarinic không chọn lọc. Là loại thuốc được chứng minh là có hiệu quả trong việc điều trị kiểm soát cận thị. Atropine nồng độ thấp (nồng độ <0.1%) ngày nay đang là ưu thế trong sử dụng điều trị.

Cơ chế của thuốc nhỏ mắt Atropine?

Mục tiêu điều trị cận thị

Làm chậm lại tốc độ tiến triển cận thị và tốc độ tăng chiều dài trục nhãn cầu. Khi tăng chiều dài trục nhãn cầu thì hậu quả sau cùng đó chính là những tổn thương nặng nề đi kèm ở võng mạc và có thể dẫn đến mù lòa về sau.

Tác dụng của Atropine theo cơ chế chính

  • Điều chỉnh về mặt hóa sinh và tế bào học, vận chuyển nội chất ion các tế bào của võng mạc.
  • Thay đổi về mặt hóa sinh tại lớp biểu mô sắc tố và hắc mạc.
  • Hạn chế tái cấu trúc củng mạc và kích thích tăng trưởng
  • Điều chỉnh sự tăng trưởng của nhãn cầu và độ khúc xạ của mắt

=> Chưa có điểm tác động rõ ràng và chính xác của Atropine nhưng tác động được đồng thuận cao nhất đó là đối vận thụ thể Muscarinic không chọn lọc, tác động trên cả 5 thụ thể: M1-M5. Vì vậy, võng mạc là nơi tác động được nhiều giả thuyết ủng hộ nhất.

Nghiên cứu hiệu quả của thuốc nhỏ mắt Atropine nồng độ thấp trong việc làm chậm tiến triển cận thị

Atropine là loại thuốc hiệu quả nhất đã được chứng minh trong việc làm chậm sự tiến triển của cận thị. Các thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng (RCT) trong Atropine để điều trị sự tiến triển của cận thị:

Giai đoạn đầu

  • Năm 1989, Yen và cộng sự đã tiến hành nghiên cứu. Thử nghiệm ngẫu nhiên có đối chứng giả dược đầu tiên với Atropine 1% để kiểm soát cận thị. Atropine và Cyclopentolate có hiệu quả trong việc làm chậm sự tiến triển của bệnh cận thị. Tác dụng của Atropine tốt hơn của Cyclopentolate.
  • Vào năm 1999, Shih và cộng sự đã tiến hành một thử nghiệm trong 2 năm theo dõi. Đáng chú ý, chỉ có 22% trẻ em trong nhóm 0.5% sử dụng Atropine phàn nàn về chứng sợ ánh sáng trong 3 tháng đầu điều trị. Ủng hộ rằng Atropine nồng độ thấp hơn sẽ có tác dụng phụ thấp hơn.

Giai đoạn sau

  • Vào năm 2006, Nhóm Chua và cộng sự ở Singapore đã tiến hành “Nghiên cứu Atropine để Điều trị cận thị ở trẻ em (ATOM 1). Nghiên cứu đánh giá hiệu quả và độ an toàn của Atropine tại chỗ trong việc làm chậm sự tiến triển của cận thị và kéo dài trục mắt ở trẻ em châu Á. Nồng độ Atropine 1% có tác dụng kiểm soát khúc xạ. Thuốc nhỏ mắt Atropine 1% mang lại hiệu quả mạnh nhất trong việc kiểm soát cận thị. Tuy nhiên, việc sử dụng nó bị hạn chế bởi tác dụng phụ là mờ mắt và sợ ánh sáng.
  • Vào năm 2012, nghiên cứu ATOM2 đã đánh giá Atropine nồng độ thấp hơn đối với sự tiến triển của cận thị để xác định nồng độ tối ưu. Nghiên cứu ATOM2 cho rằng 0.01% là nồng độ tối ưu với hiệu quả tốt và tác dụng phụ tối thiểu. Kể từ đó, việc sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropine đã được chuyển từ nồng độ cao sang nồng độ thấp trên toàn thế giới.
  • Một phân tích tổng hợp tiếp theo của Gong và cộng sự. Bao gồm 19 nghiên cứu về Atropine nồng độ cao, trung bình và thấp đối với sự tiến triển của cận thị đã gợi ý rằng: “Hiệu quả của Atropine không phụ thuộc nồng độ từ 0.01% đến 1%, còn tác dụng phụ phụ thuộc vào nồng độ.”

Atropine 0.05% hiệu quả trong việc làm chậm tiến triển cận thị

Nghiên cứu LAMP là một nghiên cứu về hiệu quả Atropine tại Hồng Kong. Gồm 3 giai đoạn từ năm 2019 đến năm 2021. Nghiên cứu này đã đóng góp vào sự hiểu biết về Atropine nồng độ thấp. Thuốc nhỏ mắt Atropine kiểm soát cận thị ở một số khía cạnh. Nghiên cứu LAMP là một nghiên cứu ngẫu nhiên, che mặt nạ kép, có đối chứng với giả dược, nhằm xác định hiệu quả của ba loại thuốc nhỏ mắt Atropine nồng độ thấp khác nhau: 0.05%, 0.025% và 0.01%.

Kết quả nghiên cứu đã cung cấp bằng chứng mạnh mẽ nhất về vai trò trong việc kiểm soát cận thị. Thứ hai, nó đã giải quyết được tranh cãi trước đó và xác định phản ứng phụ thuộc vào nhiệt độ về cả hiệu quả và tác dụng phụ trong phạm vi nhiệt độ Atropine thấp từ 0,05% đến 0,01%. Thứ ba, nghiên cứu đã gợi ý thêm rằng nồng độ Atropine nồng độ thấp 0,05% cao hơn có hiệu quả nhất trong số 3 nhiệt độ và được dung nạp tốt.

giai đoạn 1

Thuốc nhỏ mắt Atropine (0,05%, 0,025% và 0,01%) làm giảm sự phát triển của cận thị cùng với câu trả lời phụ thuộc vào nhiệt độ.Tất cả các nhiệt độ đều được nạp tốt. Không có ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực.

giai đoạn 2

Trong 3 nhiệt độ được sử dụng, Atropine 0,05% có hiệu quả cao nhất trong cuộc kiểm tra giám sát sự phát triển của SE và kéo dài AL trong thời gian 1 năm.

Vì vậy, Atropine 0,05% vẫn là nồng độ tối ưu trong thời gian 3 năm ở trẻ em Trung Quốc. Sự khác biệt về hiệu ứng dội ngược là không đáng kể về mặt lâm sàng. Ngừng điều khiển ở độ tuổi lớn hơn và mức nhiệt độ thấp hơn có liên quan trực tiếp đến tác động dội ngược.

Kết luận: Thuốc nhỏ mắt Atropine 0,05%, 0,025% và 0,01% làm giảm sự phát triển của cận thị cùng với câu trả lời phụ thuộc vào nhiệt độ.Tất cả các nhiệt độ đều được dung nạp tốt mà không có ảnh hưởng xấu đến chất lượng cuộc sống liên quan đến thị lực. Trong 3 nhiệt độ được sử dụng, Atropine 0,05% có hiệu quả cao nhất trong cuộc kiểm tra giám sát sự phát triển của SE, kéo dài AL và kiểm tra sự phát triển của cận thị ở đa số trẻ em. Sự khác biệt về hiệu ứng dội ngược là không đáng kể về mặt lâm sàng trên cả 3 nhiệt độ Atropine được nghiên cứu. Ngừng điều khiển ở độ tuổi lớn hơn và mức nhiệt độ thấp hơn có liên quan trực tiếp đến tác động dội ngược.

Tài liệu tham khảo:

https://www.myopiainst acad.com/types-of-myopia-control/pharmacological-control-myopia-atropine/

https://reviewofmm.com/low-concentration-atropine-for-myopia-progression-lamp-study/

https://www.sciencedirect.com/science/article/abs/pii/S0161642019323565

Bài viết liên quan:

Bảo vệ mắt của trẻ khi học trực tuyến trong mùa dịch vụ GoMed

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

4.8 5 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

2 Các bình luận
Oldest
Newest Most Voted
Inline Feedbacks
View all comments
Trần Duy Tuấn
Trần Duy Tuấn
2 years ago

Bài viết hữu ích

Lê Thị Tâm
Lê Thị Tâm
2 years ago

Bài viết rất hữu ích. Xin chân thành cảm ơn

You may also like these

2
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x