Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

VIÊM KIẾT MẠC DỊ ỨNG – CHĂM SÓC BẰNG CÁCH NÀO?

Dị ứng mắt là chứng bệnh thường gặp, khi gặp một phản ứng miễn dịch bất lợi với một dị nguyên nhất định. Hầu hết các phản ứng được kích hoạt bởi chất gây dị ứng, có trong môi trường sống như phấn hoa, khói bụi, nấm mốc, lông thú…
VIÊM KIẾT MẠC DỊ ỨNG

Viêm kết mạc dị ứng là gì?

Viêm kết mạc dị ( dị ứng mắt ) xảy ra khi mắt phản ứng với chất kích thích. Những chất này gọi là dị nguyên( phấn hoa cỏ, mạt bụi và lông động vật,…). Khi cơ thể phản ứng với dị nguyên sẽ gây ra phản ứng dị ứng mắt.
Khi bị dị ứng, mắt trở nên nhạy cảm quá mức với một số chất. Mặc dù có thể những chất đó không phải là tác nhân gây hại. Việc phát hiện và điều trị sớm sẽ giúp đôi mắt của bạn khỏe mạnh, tránh những hậu quả đáng tiếc có thể xảy ra.

Các triệu chứng thường gặp

Viêm kết mạc dị ứng với những triệu chứng phổ biến như:

Mắt ngứa hoặc bỏng rát.

  • chảy nước mắt, mắt đỏ, gỉ xung quanh mắt, mí mắt sưng tấy hoặc sưng húp…
VIÊM KIẾT MẠC DỊ ỨNG
Bệnh nhân xuất hiện ngứa hoặc bỏng rát, chảy nước mắt, mắt đỏ, gỉ xung quanh mắt, mí mắt sưng tấy hoặc sưng húp

Tình trạng này có thể xảy ra ở cả một hoặc hai mắt. Trong một số trường hợp, có thể kèm theo sổ mũi, nghẹt mũi hoặc hắt hơi.

Nguyên Nhân chủ yếu gây ra

Dị ứng mắt do gặp phải một phản ứng miễn dịch bất lợi với một dị nguyên nhất định. Chất gây dị ứng có trong môi trường sống như phấn hoa, khói bụi, nấm mốc, lông thú…

Bệnh có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Bệnh đặc biệt phổ biến vào mùa xuân, hè và thu khi cây, cỏ và hoa lá nở rộ. Phản ứng dị ứng mắt thường xảy ra với những người nhạy cảm tiếp xúc với dị nguyên. Dị ứng thức ăn cũng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng dị ứng ở mắt.

Cách chăm sóc Viêm kết mạc dị ứng hiệu quả

Bệnh về mắt do dị ứng chỉ có thể kiểm soát, khó chữa khỏi hoàn toàn và thực tế là khó tránh được các tác nhân gây dị ứng như thời tiết, phấn hoa, côn trùng, khói bụi… nên dùng các thuốc nhỏ mắt kháng histamin, sát khuẩn để chống viêm, chống ngứa trong giai đoạn cấp, dùng nước mắt nhân tạo và vitamin C để phòng bệnh tái diễn. Không nên tự mua các loại thuốc có cortisone để nhỏ mắt vì có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho mắt.

Không dụi mắt khi mắt bị ngứa hoặc bất cứ khó chịu nào. Vì sẽ kích thích phản ứng tế bào làm triệu chứng tăng nặng, làm vùng da quanh mắt bị tổn thương và sớm để lại vết nhăn.

Chườm lạnh có thể giúp giảm các triệu chứng, đặc biệt là phù mí mắt và quanh ổ mắt.

Không sử dụng kính áp tròng trong các mùa phấn hoa.
Nước nhỏ mắt nhân tạo là một sản phẩm hỗ trợ đắc lực trong việc khắc phục các triệu chứng khó chịu ở mắt. Tuy nhiên, cần chọn sản phẩm có độ uy tín cao. Thực hiện theo hướng dẫn của bác sĩ để đảm bảo an toàn.

Tránh dị ứng bằng cách sử dụng các biện pháp kiểm soát môi trường như làm sạch thiết bị lọc trong hệ thống điều hòa không khí, đóng các lỗ thông hơi và cửa sổ trong thời gian phấn hoa cao điểm các mùa và đối với những người bị viêm kết mạc lâu năm.

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

You may also like these

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x