Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 4: HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT CẬN THỊ CỦA ATROPINE 0,05% SAU 5 NĂM

NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 4: HIỆU QUẢ KIỂM SOÁT CẬN THỊ CỦA ATROPINE 0,05% SAU 5 NĂM

Sự can thiệp thậm trí còn có hiệu quả tương đương ở nhóm bệnh nhân phải bắt dầu điều trị sau 1 năm ngừng sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt Atropine nồng độ thấp để kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em là một chủ đề rất được quan tâm trong các nghiên cứu.

(THIẾT KẾ NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 1,2,3)

Như nhiều câu hỏi liên quan đến nồng độ tối ưu khi sử dụng và kết quả điều trị. Nghiên cứu về Atropine nồng độ thấp trong việc kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em (viết tắt là LAMP) là nghiên cứu uy tín trước đây về phương pháp điều trị mới này.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng trong thời gian 3 năm kể từ khi điều trị Atropine 0,05% là nồng độ hiệu quả nhất khi so sánh với nồng độ 0,025% và 0,01%. Ngoài ra, người ta còn nhận thấy rằng những bệnh nhân được điều trị trong 3 năm có hiệu quả kiểm soát tiến triển cận thị tốt hơn so với điều trị chỉ trong 2 năm.

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ ĐỘ CẦU TƯƠNG ĐƯƠNG (SE)

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 3

NHỮNG THAY VỀ CHIỀU DÀI TRỤC NHÃN CẦU (AL)

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 3

Để đánh giá thêm hiệu quả điều trị lâu dài của Atropine nồng độ 0,05% trong vòng 5 năm, gần đây các nhà nghiên cứu đã theo dõi lại bộ dữ liệu của nghiên cứu LAMP để tiếp tục thực hiện nghiên cứu trên 269 trẻ em có độ tuổi từ 4 đến 12 tuổi đang tham gia nghiên cứu. Kết quả sau 5 năm đã cho thấy rằng việc tiếp tục sử dụng Atropine 0,05% cho hiệu quả tốt trong việc kiểm soát tiến triển cận thị.

Nhiều bệnh nhân không tham gia điều trị vào năm thứ 3 nhưng lại tiếp tục tái điều trị trong năm thứ 4. Điều này là do trong năm thứ 3 của nghiên cứu LAMP, trẻ em trong 3 nhóm sử dụng Atropine nồng độ 0,01%, 0,025% và 0,05% được chia thành 2 nhóm: Ngừng điều trị và tiếp tục điều trị. Trong năm thứ 4 và 5 của nghiên cứu tất cả các đối tượng tham gia được chuyển sang chủ dụng Atropine 0,05%. “Trong phân nhóm ngừng điều trị, trẻ em được tuân theo phác đồ điều trị lại (PRN) theo chỉ định của bác sĩ. Trong đó trẻ có trẻ mức cận thị tiến triển trên 0,5D/năm sẽ được tiếp tục sử dụng Atropine 0,05%).

Kết quả sau 5 năm thực hiện nghiên cứu đã chỉ ra rằng:

Có sự tăng dần trên chỉ số độ cầu tương đương tích lũy ở các nhóm bắt đầu nghiên cứu sử dụng Atropine 0,05% ; 0,025% và 0,01%. Cụ thể là:

Nhóm bắt đầu sử dụng với liều 0,05%, độ cầu tương đương tích lũy trong 5 năm là: -1,34±1,40D.

Nhóm bắt đầu sử dụng với liều 0,025%, độ cầu tương đương tích lũy trong 5 năm là: -1,97±1,03D.

Nhóm bắt đầu sử dụng với liều 0,01%, độ cầu tương đương tích lũy trong 5 năm là: -2,34±1,71D.

Độ tiến triển về chiều dài trục nhãn cầu cho thấy tương tự nhau giữa các nhóm.

NHỮNG THAY ĐỔI VỀ ĐỘ CẦU TƯƠNG ĐƯƠNG (SE)

KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU LAMP GIAI ĐOẠN 4

Nghiên cứu LAMP giai đoạn 1,2,3 cho thấy Atropine 0,05% có hiệu quả hơn trong việc làm chậm tiến triển cận thị so với nồng độ 0,025% hoặc 0,01%. Giờ đây, một nghiên cứu tiếp theo trên nhóm đối tượng tương tự cho thấy Atropine 0,05% có hiệu quả sau 5 năm. Đạt hiệu quả tương đương ở những trẻ ban đầu sử dụng nồng độ khác.

Trong nhóm ngừng điều trị được theo dõi bởi bác sĩ có 87,9% trẻ cần điều trị lại. Sự tiến triển về độ cầu tương đương từ năm thứ ba đến năm của nhóm này là là -1,00±0,74D. Sự tiến trển về chiều dài trục là 0,49±0,32mm. Đối với nhóm điều trị liên tục trong 5 năm. Sự tiến triển độ cầu tương đương là -0,97D±0,82D và độ giãn dài chiều dài trục là 0,49±0,32mm. Hầu hết trẻ em cần bắt đầu điều trị lại sau khi ngừng điều trị với Atropine vào năm thứ 3.

Đáng chú ý là các nhà nghiên cứu nhận thấy rằng đối với những trẻ đã làm như vậy, Atropine 0,05% đạt được hiệu quả tương tự khi tiếp tục điều trị.

Để tóm tắt những phát hiện này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số kết luận trong bài báo của họ:

  1. Trong việc kiểm soát tiến triển cận thị tiếp tục điều trị bằng Atropine 0,05% cho khả năng dung nạp tốt trong vòng 5 năm.
  2. Đối với những bệnh nhân gặp phải tình trạng cận thị tiến triển sau khi ngừng điều trị, việc điều trị lại cần được xem xét.
  3. Đối với nhóm trẻ em có nguy cơ cao bị cận thị tiến triển, cần tiếp tục điều trị bằng Atropine 0,05% trong 5 năm đầu.

Tác giả: Thùy Trang

REF:

  1. Zhang XJ, Zhang Y, Yip BHK, et al. Five-year clinical trial of low-concentration atropine for myopia progression (LAMP) study: phase 4 report. Ophthalmology. March 15, 2024.
  2. Staff MYOPIA, NEW. S. LAMP Study: Atropine 0.05% Effective For Myopia Control at Five Years. Review of Optometry. March 18, 2024

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

You may also like these

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x