Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

ÁNH SÁNG MẶT TRỜI GIÚP CON BẠN TRÁNH XA CẬN THỊ

Tăng thời gian vui chơi ngoài trời

ÁNH SÁNG MẶT TRỜI GIÚP CON BẠN TRÁNH XA CẬN THỊ

     Mọi bệnh nhân đến gặp bác sĩ nhãn nhi Noha Ekdawi, MD đều nhận được cùng một lời khuyên: Dành nhiều thời gian hơn ở ngoài trời. Ánh nắng mặt trời là cách tốt nhất để ngăn ngừa cận thị ở trẻ em.

     Nghe có vẻ không ăn thua đối với một cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng đang gia tăng, nhưng nó thật sự có hiệu quả và không nhiều người biết điều này.

Tỷ lệ cận thị ở trẻ em ngày càng gia tăng

     Tỷ lệ cận thị ở trẻ em đã tăng ở mức đáng báo động trong 30 năm qua. Ước tính có khoảng 40% trẻ em từ 6 đến 19 tuổi bị cận thị; ở châu Á, tỷ lệ này gần gấp đôi. Nếu không làm gì để làm chậm lại sự gia tăng này thì một nửa dân số thế giới có thể bị cận thị vào năm 2050.

Tỉ lệ cận thị đáng báo động ở trẻ em
Tỉ lệ cận thị đáng báo động ở trẻ em

     Cận thị xảy ra khi trục nhãn cầu phát triển quá dài từ trước ra sau. Kết quả là người cận thị có thị lực nhìn gần tốt nhưng nhìn xa lại kém.

     Mặc dù kính đeo mắt hoặc kính áp tròng có thể điều chỉnh thị lực của trẻ, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng cận thị nặng khiến trẻ có nguy cơ bị các vấn đề về mắt có thể gây mù, bao gồm bong võng mạc, tăng nhãn áp, đục thủy tinh thể sớm và bệnh hoàng điểm cận thị, nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa trên toàn thế giới.

Dành thời gian ngoài trời tốt cho mắt

     Mặc dù di truyền đóng vai trò trong việc phát triển cận thị ở người, nhưng sự gia tăng mạnh mẽ cho thấy các yếu tố môi trường có thể đóng vai trò quan trọng. Nhiều chuyên gia chỉ ra rằng sự kết hợp giữa việc tăng thời gian sử dụng thiết bị và giảm thời gian ở ngoài trời là những yếu tố có thể khiến trẻ có nguy cơ mắc cận thị cao hơn.      

     Tại sao thời gian ngoài trời có thể bảo vệ khỏi cận thị, còn việc nhìn gần lại khiến tình trạng cận thị trở nên tồi tệ hơn? Điều này không rõ ràng. Một ý kiến ​​cho rằng ánh sáng mặt trời làm tăng nồng độ dopamine trong mắt, chất này kiểm soát tốc độ phát triển của mắt.

     Một giả thuyết khác cho rằng khoảng cách nhìn ngắn hơn có thể thúc đẩy sự phát triển bất thường của mắt. Ví như những khoảng thời gian dài làm việc căng thẳng, dù là trước màn hình máy tính hay trước một cuốn sách mà không nghỉ ngơi.

Tăng thời gian vui chơi ngoài trời
Tăng thời gian vui chơi ngoài trời

     Dù nguyên nhân là gì thì bác sĩ Ekdawi cũng đã nhận thấy tác động đối với bệnh nhân của mình. Cô nói: “Tôi thấy quá nhiều trẻ em bị bong võng mạc. “Điều đó không nên xảy ra.”

     “Thời điểm can thiệp là ngay từ khi còn nhỏ vì trẻ càng bị cận thị sớm thì khả năng bị cận thị nặng sau này càng cao. Vì vậy, mục tiêu là trì hoãn sự khởi đầu của cận thị và làm chậm tốc độ tiến triển để trẻ có thể tránh được những biến chứng tồi tệ nhất của cận thị, như các vấn đề về võng mạc.”

Giải pháp làm chậm cận thị

     Trong số các lựa chọn để làm chậm cận thị có thuốc nhỏ mắt atropine và kính áp tròng đa tiêu đặc biệt.

     Thuốc nhỏ atropine làm giãn đồng tử. Không rõ chúng hoạt động như thế nào, nhưng nhiều nghiên cứu trên toàn thế giới đã chỉ ra rằng thuốc nhỏ mắt atropine liều thấp có thể làm chậm sự gia tăng cận thị. Các nghiên cứu cũng cho thấy một loại kính áp tròng mới, đặc biệt có thể làm chậm quá trình tiến triển cận thị. Đây là loại kính áp tròng dùng một lần hàng ngày phải được chuyên gia đo thị lực hoặc bác sĩ nhãn khoa được đào tạo phù hợp.

Myatro có chứa Atropine giúp kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ
Myatro có chứa Atropine giúp kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ

     Tiến sĩ Ekdawi kê đơn các phương pháp điều trị này dựa trên độ tuổi của trẻ và tốc độ tiến triển của chúng. Nhưng tất cả bệnh nhân của cô đều nhận được cùng một lời khuyên về ánh sáng mặt trời. Tiến sĩ Ekdawi khuyến khích trẻ dành ít nhất một đến hai giờ ở ngoài trời mỗi ngày và giảm thời gian sử dụng màn hình điện tử xuống còn một đến hai giờ mỗi ngày.

     Là mẹ của hai cô con gái đang học cấp hai, Elizabeth và Magdalena, Tiến sĩ Ekdawi hiểu rằng đó là một mục tiêu đầy thách thức. Nhưng cô ấy cũng biết điều đó có thể thực hiện được – ngay cả ở Illinois, vào mùa đông! Cô nói: “Bạn không cần phải thay đổi hoàn toàn lối sống của mình. “Năm ngoái có lẽ chỉ có hai đến ba tuần chúng tôi không thể ra ngoài. Tôi vừa mua một chiếc quần đi tuyết để có thể mặc chúng ra ngoài.”

Đọc sách ngoài trời, khu vực không có màn hình… và các chiến lược khác!

     Tiến sĩ Ekdawi cũng cho các con của mình đọc sách bên ngoài để chúng nhận được lượng dopamine do tiếp xúc với ánh nắng mặt trời và có nhiều cơ hội hơn để phá vỡ sự tập trung vào nhìn gần. Thay vì nhắc nhở các con tuân theo quy tắc 20-20-20 (cứ sau 20 phút, hãy nhìn xa 20 feet trong 20 giây), chúng làm điều đó theo bản năng khi nhìn lên những con chim bay ngang qua hoặc những con sóc chạy vội trên bãi cỏ một cách tự nhiên.

     Trong nhà, cô và chồng thiết lập các khu vực không có màn hình mà trẻ em cũng như người lớn đều tuân theo. Cô nhận thấy rằng việc làm gương cho những thói quen lành mạnh là chìa khóa để giúp các con của cô đồng hành. “Điều lớn nhất tôi học được: Chúng đang theo dõi. Vì thế tôi cũng phải thay đổi hành vi của mình.”

     Đó là một thông điệp mà nhiều phụ huynh cần được nghe. Một nghiên cứu quốc gia gần đây cho thấy chỉ một nửa số bậc cha mẹ nhận ra rằng thời gian sử dụng thiết bị có thể ảnh hưởng đến sức khỏe mắt của con họ.

Không màn hình giúp trẻ em hạn chế cận thị
Không màn hình giúp trẻ em hạn chế cận thị

     Ngày càng có nhiều lo ngại rằng đại dịch COVID-19 có thể làm tăng tỷ lệ cận thị cao hơn do việc sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng tăng do học tập từ xa. Kể từ sau đại dịch, Tiến sĩ Ekdawi cho biết bà đã gặp nhiều trường hợp bị khô mắt, lác cũng như cận thị hơn. “Tôi biết, đôi khi, chúng ta không có lựa chọn nào khác. Thật dễ dàng để đặt con bạn trước màn hình. Tôi không nghĩ TV là sai trái, bạn chỉ cần nhận thức rõ hơn”, cô nói và lưu ý rằng cô đã bảo chồng đặt TV ở khu vực giải trí ngoài trời của họ.

     Cô nói: “Bạn không cần phải hoàn hảo 100%. “Chỉ cần tuân thủ tốt hơn là được.”

Tác giả: Minh Đức

References By Susanne Medeiros, Reviewed By Noha Ekdawi, MD. Prescription for Keeping Children Out of Glasses: Sunshine, Published Sep. 16, 2022, Last Reviewed on Jan. 17, 2024.

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

You may also like these

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x