Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

MỎI MẮT DO ĐIỀU TIẾT

Mỏi mắt là một tình trạng phổ biến. Nó thậm chí còn trở nên thường gặp hơn trong thời đại kỹ thuật số này. Chứng mỏi mắt do sử dụng các thiết bị kỹ thuật số như máy tính, điện thoại thông minh và máy tính bảng còn được gọi là Hội chứng thị giác máy tính (Computer vision syndrome) hoặc Chứng mỏi mắt kỹ thuật số (digital eye strain).

 

Nguyên nhân gây mỏi mắt khi sử dụng thiết bị điện tử thời gian dài

Thông thường, mắt của chúng ta chớp khoảng 15-20 lần mỗi phút. Việc đó giúp nước mắt được trải đều trên bề mặt giác mạc, giúp bôi trơn, giảm khô mắt và kích ứng. Nhưng các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra, số lần chớp mắt giảm đi một nửa ở những người thường xuyên đọc sách, nhìn màn hình máy tính hoặc nhìn tập trung trong thời gian dài. Ngoài ra, ánh sáng chói từ màn hình thiết bị, hình ảnh nhấp nháy cũng là yếu tố khiến mắt bạn trở nên mệt mỏi hơn. 

Một số triệu chứng nhức mỏi mắt bao gồm:

MỎI MẮT DO ĐIỀU TIẾT

  • Đau mắt, mỏi mắt
  • Ngứa mắt
  • Đau đầu
  • Khó tập trung;
  • Mắt khô hoặc chảy nước mắt;
  • Tầm nhìn mờ
  • Mắt nhạy cảm với ánh sáng;
  • Đau cổ, vai, gáy, lưng

Bên cạnh đó, mỏi mắt kéo dài khiến bạn khó chịu, mệt mỏi, giảm khả năng tập trung, dẫn đến giảm năng suất làm việc và chất lượng cuộc sống.

Một số lưu ý để giảm mỏi mắt do điều tiết

1. Thường xuyên để mắt được nghỉ ngơi

Mỏi mắt thường xuất hiện khi mắt bạn phải hoạt động trong thời gian dài mà không được nghỉ ngơi. Vì vậy, hãy để mắt được nghỉ ngơi vài phút, nhìn ra xa hoặc đi dạo dưới ánh sáng tự nhiên sau 2 tiếng làm việc với máy tính.

2. Sử dụng ánh sáng phù hợp

Ánh sáng quá mạnh hoặc quá mờ đều có thể gây mỏi mắt. Hãy đảm bảo rằng màn hình bạn đang sử dụng được chiếu sáng đầy đủ. Nếu phòng làm việc của bạn có quá nhiều ánh sáng gắt, hãy thử che lại cửa sổ. Nếu là ánh sáng đến từ các thiết bị của bạn, hãy sử dụng bộ lọ để giảm độ chói của màn hình.

3. Dùng thuốc nhỏ mắt

MỎI MẮT DO ĐIỀU TIẾT

Tập trung mạnh, đặc biệt là khi xem màn hình, có thể làm giảm đáng kể số lần bạn chớp mắt mỗi phút. Khi bạn ít chớp mắt, mắt của bạn có thể bị khô và kích ứng. Bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt như nước mắt nhân tạo. Bạn cũng có thể cố gắng chớp mắt thường xuyên hơn khi sử dụng màn hình, điều này có thể ngăn ngừa triệu chứng này xảy ra.

4. Chườm ấm mắt

Sau ngày dài làm việc căng thẳng của đôi mắt, sẽ rất tuyệt nếu bạn tặng cho chúng vài phút thư giãn bằng cách chườm ấm và massage. Khoa học đã chứng minh chườm ấm mắt giúp làm tăng tuần hoàn quanh mắt, giúp giảm nhức mỏi và căng thẳng của mắt. 

5. Tuân thủ quy tắc 20 – 20 – 20

Quy tắc 20-20-20 được tạo ra bởi tiến sĩ Jeffrey Anshel. Là phương pháp dễ tuân thủ giúp mắt thư giãn, giải lao và ngăn ngừa mỏi mắt, theo Optometry Times.

Theo quy tắc, sau mỗi 20 phút nhìn màn hình, bạn nên để mắt nghỉ ngơi 20 giây. Bằng cách nhìn ra xa một khoảng cách khoảng 20 feet (khoảng 6m).

Hiệp hội Nhãn khoa Hoa Kỳ và Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ đều khuyên nên áp dụng quy tắc này như một cách để giảm mỏi mắt.

Kết quả của một nghiên cứu năm 2013 với 795 sinh viên đại học cho thấy rằng: những người thường xuyên đưa mắt nhìn ra xa trong khi sử dụng máy tính có ít triệu chứng của Hội chứng thị giác máy tính như mỏi mắt, chảy nước, khô mắt và mờ mắt hơn.

Trong thời đại hiện nay, đôi mắt của chúng ta thường phải làm việc dưới áp lực cao nhưng chúng ta lại thường lơ là chăm sóc đôi mắt. Hãy để ý tới những biểu hiện mệt mỏi của đôi mắt bạn. Và mỗi ngày, sau giờ làm việc, hãy để đôi mắt nghỉ ngơi và thư giãn bằng cách đi ra công viên thay vì ở nhà lướt facebook, sử dụng thuốc nhỏ mắt và chườm ấm mắt thường xuyên.

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

You may also like these

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x