Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

Trong bài viết này, GoMed xin chia sẻ đến quý bạn đọc các cách để ngăn ngừa khởi phát cận thị hiện nay.

 • Cận thị là một vấn đề xã hội và mang tính toàn cầu. Trên thế giới hiện nay, tỷ lệ cận thị hiện khoảng 28,3%  trong đó cận thị cao chiếm 4% dân số. Theo WHO, ước tính đến năm 2050, tỷ lệ cận thị trên thế giới tăng đến 49,8% và cận thị cao là 9,8%.
 • Sự “bùng nổ” cận thị đang được xem là “đại dịch” trên toàn thế giới. Sự gia tăng của tỷ lệ cận thị nặng có liên quan đến các biến chứng nguy hiểm cho mắt như nhược thị, glaucom góc mở, lác, bong võng mạc, đục thủy tinh thể sớm và tăng nhãn áp.
 • Ở Việt Nam, tỷ lệ cận thị cũng gia tăng mạnh trong những năm gần đây. Trong đó, tại những thành phố lớn như Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh tỷ lệ cận thị có thể lên đến 50-70% ở học sinh.
 • Chính vì để hạn chế sự gia tăng của tỷ lệ cận thị đồng thời ngăn chặn những biến chứng của cận thị nặng. Việc phát hiện, tầm soát và tiến hành các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em là điều rất quan trọng. Một trong những việc làm đầu tiên để hạn chế sự gia tăng cận thị chính là ngăn ngừa khỏi phát nó.

Các cách để ngăn ngừa khởi phát cận thị bao gồm:

 • Tăng thời gian hoạt động ngoài trời.

 • Giảm áp lực giáo dục cho trẻ.

 • Giảm tần suất và thời lượng sử dụng thiết bị điện tử.

1. TĂNG THỜI GIAN HOẠT ĐỘNG NGOÀI TRỜI

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tăng thời gian hoạt động ngoài trời giúp ngăn ngừa khởi phát cận thị. Thời gian hoạt động ngoài trời là một yếu tố đóng vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa khởi phát hơn là khi đã bị cận thị rồi.

Khi tiếp xúc ánh sáng tự nhiên, sẽ tăng giải phóng Dopamine ở võng mạc do ánh sáng ngoài trời sáng hơn. Dopamine sẽ ức chế sự dài ra của chiều dài trục nhãn cầu. Do đó sẽ ngăn ngừa khởi phát cận thị.

Trong một nghiên cứu tại Úc với 836 trẻ tham gia (độ tuổi trung bình là 6). Người ta đã quan sát thấy rằng thời gian ở ngoài trời là 16,3 giờ mỗi tuần đối với trẻ em khiếm thị. Trong khi đó thời gian hoạt động ngoài trời của trẻ không cận thị lên đến 21 giờ.

Một nghiên cứu năm 2013 trên 681 trẻ em ở Trung Quốc cho thấy tỷ lệ cận thị thấp hơn liên quan đến việc dành nhiều thời gian ở ngoài trời hơn. Nghiên cứu tại Đài Loan vào năm 2010 cũng khuyến khích trẻ tham gia hoạt động ngoài trời nhiều hơn.

Theo thống kê, thời gian hoạt động ngoài trời nhiều sẽ làm giảm tỷ lệ bắt đầu xuất hiện cận thị. Với 80 phút hoạt động ngoài trời mỗi ngày sẽ giảm 50% tỷ lệ khởi phát cận thị. Còn với 40 phút hoạt động ngoài trời mỗi ngày sẽ làm giảm 25% tỷ lệ khởi phát.

Viện cận thị quốc tế IMI đã chỉ ra rằng: trẻ cần hoạt động 80 đến 120 phút ngoài trời mỗi ngày để ngăn khởi phát cận thị.

Hiểu được việc trẻ tiếp xúc với ánh sáng ngoài trời có vai trò quan trọng trong ngăn ngừa khởi phát cận thị đã làm mọi người quan tâm hơn đến điều kiện ánh sáng trong các phòng học.

Một báo cáo ở Trung Quốc đã chỉ ra tác động có hại của cường độ ánh sáng yếu trong các lớp học mẫu giáo.

 • Báo cáo này đưa ra một số biện pháp can thiệp đơn giản để kiểm soát cận thị bao gồm từ lớp học sáng tiêu chuẩn đến việc nâng cấp hệ thống ánh sáng phòng học.
 • Cường độ ánh sáng có thể không phải là thông số quan trọng duy nhất vì gần đây có báo cáo cho rằng việc tiếp xúc nhiều với ánh sáng đỏ mức độ thấp trong một số tình huống cũng có khả năng ngăn ngừa sự tiến triển của cận thị.

2. GIẢM ÁP LỰC GIÁO DỤC CHO TRẺ

Thông thường với những trẻ em ít hoặc không được đi học thì rất ít có khả năng bị cận thị, nhưng khi hệ thống trường học phát triển và nhiều trẻ em được đi học nhiều hơn, tỷ lệ trẻ em mắc cận thị sau 12 tuổi tăng lên khoảng 20% – một con số được thấy ở các hệ thống trường học phương Tây điển hình.

Trẻ em đi học nhiều năm hơn có xu hướng bị cận thị nhiều hơn và ở một cấp học nhất định, trẻ em đạt thành tích cao hơn sẽ có xu hướng mắc bệnh cận thị nhiều hơn

Trong một phân tích ngẫu nhiên Mendelian và phân tích hồi quy-gián đoạn, sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh cận thị trong thời gian đi học chủ yếu là do sự gia tăng tiếp xúc với các yếu tố rủi ro môi trường chứ không phải do tuổi tác gia tăng.

3. GIẢM TẦN SUẤT VÀ THỜI LƯỢNG SỬ DỤNG THIẾT BỊ ĐIỆN TỬ

Tại Đài Loan, Trung Quốc đã ghi nhận sự gia tăng tỷ lệ mắc bệnh gần đây có thể là do các thiết bị kỹ thuật số là nguyên nhân chính.

Một nghiên cứu vào năm 2019, Dirani và cộng sự đã chỉ ra rằng thời gian sử dụng màn hình điện tử có thể trở thành yếu tố nguy cơ duy nhất có thể thay đổi được đối với bệnh cận thị, gây tăng khối lượng công việc nhìn gần và giảm thời gian ở ngoài trời.

Chuyên gia cho biết, ánh sáng xanh từ màn hình điện thoại sẽ tấn công trực tiếp và mạnh mẽ hơn vào võng mạc hơn khi ở trong phòng tối hoặc thiếu sáng, có thể gây chết các tế bào thị giác, không chỉ khiến tăng độ cận thị mà còn có nguy cơ bị thoái hóa võng mạc dẫn đến suy giảm thị lực.

 

Tài liệu tham khảo

 1. Huang  J, Wen  D, Wang  Q,  et al.  Efficacy comparison of 16 interventions for myopia control in children: a network meta-analysis.   Ophthalmology. 2016;123(4):697-708.
 2. Cheng D, Schmid  KL, Woo  GC, Drobe  B.  Randomized trial of effect of bifocal and prismatic bifocal spectacles on myopic progression: two-year results.   Arch Ophthalmol. 2010;128(1):12-19.
 3. Holden BA, Fricke TR, Wilson DA, et al. Global Prevalence of Myopia and High Myopia and Temporal Trends from 2000 through 2050. Ophthalmology 2016;123:1036–42.
 4. Chìa khoá để phòng ngừa cận thị – Bệnh viện mắt trung ương (vnio.vn)

Bài viết liên quan

 1. Bảo vệ mắt của trẻ khi học online trong mùa dịch
 2. Cập nhật các phương pháp kiểm soát tiến triển cận thị ở trẻ em
0 0 votes
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x