Search
Close this search box.

Giải pháp toàn diện cho đôi mắt khỏe

Các loại thuốc điều trị Glocom

Các loại thuốc điều trị Glocom

Bệnh Glocom là là một trong những nguyên nhân gây mù lòa không hồi phục nổi bật nhất trên thế giới. Đây là một bệnh thoái hóa thần kinh đặc trưng bởi những thay đổi thần kinh thị giác đặc biệt với các khiếm khuyết trường thị giác tương ứng.

Các loại thuốc điều trị Glocom
Tăng áp lực nội nhãn (IOP
) là yếu tố nguy cơ có thể thay đổi duy nhất được biết đến đối với bệnh Glocom. Do đó các chiến lược điều trị tập trung vào việc giảm áp lực nội nhãn (chỉ số IOP ).Việc Phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ giúp giảm tỉ lệ mù lòa, bảo vệ được chức năng thị giác.

Trong bài viết này, GoMed xin giới thiệu nguyên tắc và các thuốc loại thuốc điều trị bệnh Glocom hay gặp.

1. Bệnh Glocom là gì?

Bệnh Glocom là tình trạng mắt liên quan đến tổn thương dây thần kinh thị giác (kết nối mắt với não) và các sợi thần kinh từ võng mạc (mô thần kinh nhạy cảm với ánh sáng nằm ở phía sau mắt). Bệnh tăng nhãn áp thường ảnh hưởng đến cả hai mắt, thường ở các mức độ khác nhau. Nếu không được điều trị, bệnh tăng nhãn áp sẽ gây mất dần thị lực bên ngoài (thị lực ngoại vi), sau đó phát triển thị lực đường hầm và dẫn đến mù lòa toàn bộ vĩnh viễn.

Triệu chứng Glocom
Ảnh minh họa bệnh Glocom

Tăng áp lực nội nhãn (IOP) là yếu tố nguy cơ có thể thay đổi duy nhất được biết đến đối với bệnh Glocom. Do đó các chiến lược điều trị tập trung vào việc giảm áp lực nội nhãn (chỉ số IOP ).Việc Phát hiện sớm và điều trị đúng sẽ giúp giảm tỉ lệ mù lòa, bảo vệ được chức năng thị giác.
Ngoài ra các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tăng nhãn áp là tuổi trên 40, cận thị nặng, tăng nhãn áp, tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp, tiểu đường và tăng huyết áp, v.v.

2. Lịch sử phát triển các thuốc Glocom

Trong lĩnh vực điều trị bệnh Glocom đã phát triển trong vài thập kỷ qua từ các thuốc điều biến IOP (như pilocarpine và timolol) đến vô số loại thuốc mới tìm cách khai thác các mô hình điều trị mới [1] ( Hình 1 )
Lịch sử phát triển thuốc Glocom

Một số hạn chế liên quan đến các liệu pháp làm giảm áp lực nội nhãn (IOP ) hiện có bao gồm các tác dụng phụ có hại, một tỷ lệ đáng kể những người không đáp ứng và sự cần thiết của liệu pháp phối hợp để đạt được nhãn áp mục tiêu.

Do đó, nhu cầu chưa được đáp ứng đã thúc đẩy việc nghiên cứu các liệu pháp kết hợp mới và các mô hình điều trị mới. Đầu tư vào nghiên cứu các thuốc điều trị bệnh Glocom hoạt động thông qua các cơ chế khác nhau.

Lịch sử phát triển thuốc Glocom

3. Điều trị bệnh Glocom

Bệnh tăng nhãn áp không thể chữa khỏi và không thể phục hồi tổn thương. Nhưng nếu được phát hiện sớm và điều trị thích hợp, có thể ngăn chặn hoặc trì hoãn các tổn thương thêm cho thị lực. Điều trị là nhằm kiểm soát nhãn áp nằm trong mức kiểm soát để ngăn thị lực suy giảm thêm và giảm thiểu thiệt hại trong tương lai.

Hiện nay, cách điều trị bệnh tăng nhãn áp hiệu quả nhất là giảm nhãn áp bằng cách sử dụng thuốc điều trị tăng nhãn áp, điều trị bằng laser, phẫu thuật mắt hoặc kết hợp các biện pháp này dựa trên loại bệnh tăng nhãn áp, mức độ nghiêm trọng, tiền sử bệnh và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân. Các cơ chế liên quan chủ yếu là thông qua việc cải thiện sự thoát dịch của chất lỏng trong mắt hoặc giảm lượng chất lỏng được tạo ra trong mắt.

3.1. Mục đích điều trị bệnh Glocom:

Mục đích sử dụng để giảm áp lực nội nhãn tăng cao và ngăn ngừa tổn thương thần kinh thị giác.

3.2. Cơ chế:

Cơ chế kiểm soát tăng nhãn áp của các thuốc làm giảm nhãn áp bằng cách giúp chất lỏng của mắt thoát ra tốt hơn và / hoặc giảm lượng chất lỏng do mắt tạo ra.

Các nhóm thuốc hiện được sử dụng để điều trị bệnh tăng nhãn áp bao gồm thuốc chủ vận alpha, thuốc chẹn beta, thuốc ức chế anhydrase carbonic, chất tương tự prostaglandin, Chất ức chế Rho Kinase, thuốc chống phó giao cảm và kết hợp thuốc tăng nhãn áp, kết hợp dược phẩm từ hai nhóm khác nhau thành một loại thuốc. [ 2 ]

3.3. Các nhóm thuốc điều trị bệnh Glocom phân loại theo cơ chế tác dụng 


Chế

Nhóm thuốc

Hoạt chất, biệt dược, năm phê duyệt

Giảm tiết thủy dịchChủ vận alpha
 • Apraclonidin (Iopidine, Alcon, 1988)
 • Brimonidin (Alphagan, Allergan, 1996)
Chẹn beta
 • Không chọn lọc: timolol (Timoptic, Merck, 1978)
 • β1 chọn lọc: betaxolol (Betoptic, Alcon, 1985), levobunolol (Betagan, Allergan, 1986), carteolol (Ocupress, Otsuka, 1992)
Ức chế men CA
 • Toàn thân: acetazolamid (Diamox, 195
 • Tại chỗ: dorzolamid (Trusopt, Merck, 1995), brinzolamid (Azopt, Alcon, 1998)
Tăng thoát lưu thủy dịchCholinergic

Tăng thoát lưu qua vùng bè

 • Pilocarpin
Prostaglandin

Tăng thoát lưu vùng bồ đào – củng mạc

 • Latanoprost (Xalatan, Pfizer, 1996)
 • Travoprost (Travatan, Alcon, 2001)
 • Bimatoprost (Lumigan, Allergan, 2001)
 • Tafluprost (Zioptan, Santen, 2012)
 • Unoproston (Rescular, Ciba Vision, 2012 reintroduced)

3.4. Các nhóm thuốc điều trị bệnh Glocom phân loại theo Hoạt Chất:

 • Thuốc chẹn beta tại chỗ: ( Ức chế giao cảm )

  Việc bôi thuốc chẹn beta tại chỗ cho mắt có thể làm giảm nhãn áp bằng cách giảm tốc độ sản xuất chất dịch nội nhãn. . Các tác dụng phụ toàn thân có thể được giảm thiểu bằng cách nhắm mắt sau khi bôi thuốc hoặc sử dụng một kỹ thuật được gọi là đặt nút Punctal không cho thuốc đi vào ống dẫn lưu nước mắt và tuần hoàn toàn thân.

  Thuốc chẹn beta được sử dụng làm chế phẩm bôi mắt bao gồm:
  – Theo cơ chế không chọn lọc:
  – Theo cơ chế chọn lọc: 

  Thuốc điều trị bệnh Glocom, Betagan, Timoptol, NyoloL, Timolol maleate, Betoptic, Betoptic S
  Thuốc điều trị bệnh Glocom : Betagan, Timoptol, NyoloL, Timolol maleate, Betoptic, Betoptic S
 • Các chất tương tự prostaglandin và prostamide tại chỗ:

  Các chất chủ vận prostaglandin hoạt động bằng cách tăng thoát dịch nội nhãn ra khỏi mắt. Chúng có ít tác dụng phụ toàn thân nhưng có liên quan đến những thay đổi đối với mắt, bao gồm thay đổi màu mống mắt và sự phát triển của lông mi.
  Latanoprost, tafluprost, và travoprost, và prostamide tổng hợp, bimatoprost, làm tăng sự chảy ra của thủy dịch và sau đó làm giảm nhãn áp. Tafluprost là một chất tương tự prostaglandin không có chất bảo quản.

 • Thuốc chủ vận alpha ( Tương tự giao cảm)

  Thuốc chủ vận alpha có tác dụng làm giảm sản xuất chất lỏng và tăng khả năng thoát dịch.
  Alphagan P có chất bảo quản Purite giúp phân hủy thành các thành phần nước mắt tự nhiên và có thể hiệu quả hơn đối với những người có phản ứng dị ứng với chất bảo quản trong các loại thuốc nhỏ mắt khác.

   

  Chế phẩm:
  – Theo Cơ chế không chọn lọc:
  Propine ( Dipivefrin 1% ); Epinephrine 0,25-2%|
  – Theo Cơ chế chọn lọc : Alphagan ( Brimonidin 0,2%); Apraclonidin 0,5-2%
  – Các chế phẩm chủ vận Alpha khác: Alphagan® ( Brimonidine tartrate 0.1% , 0.15% );  Lopidine® ( Apraclonidine HCI 0.5%, 1% )

  Thuốc điều trị bệnh Glocom, Alphagan, P Iopidine, Propine, Alphagan
  Thuốc điều trị bệnh Glocom: Alphagan, P Iopidine, Propine, Alphagan
 • Các chất ức chế men Anhydrase carbonic tại chỗ hoặc uống: ( Ức chế men CA)

  Các chất ức chế anhydrase carbonic (CAI) làm giảm nhãn áp bằng cách giảm sản xuất dịch nội nhãn. Dưới dạng thuốc nhỏ mắt và thuốc viên. Nếu cần sử dụng nhiều loại thuốc nhỏ mắt, bạn có thể phải sử dụng từng loại thuốc theo trình tự nhất định theo chỉ định của bác sĩ, đợi 5 phút giữa các loại thuốc nhỏ mắt. Dạng thuốc viên là một giải pháp thay thế cho những người không kiểm soát được bệnh tăng nhãn áp bằng thuốc nhỏ mắt.

  Chế phẩm:
  – Tại chỗ:
  Truzopt ( Dorzolamide 2% ); Azopt ( Brinzolamide 1% )
  – Toàn thân: Acetazolamid ( Diamox, Diuramid )

 

 

Thuốc điều trị bệnh Glocom, Truzopt, Azopt, Diamox, Diuramid
Thuốc điều trị bệnh Glocom:Truzopt, Azopt, Diamox, Diuramid
 • Phó Giao cảm – Cholinergic (Miotic)

Những loại thuốc này làm giảm nhãn áp bằng cách tăng sự thoát dịch nội nhãn qua lưới Trabecular. Cholinergics có thể được sử dụng một mình hoặc kết hợp với các loại thuốc điều trị tăng nhãn áp khác. Kết hợp các loại thuốc có thể giúp kiểm soát lượng chất lỏng được tạo ra trong mắt và tăng lượng chất lỏng chảy ra khỏi mắt.

Ví dụ như pilocarpine làm tăng sự chảy ra của thủy dịch.

– Hoạt chất:

 • Tác dụng trực tiếp: Pilocarpine 0,5 – 4%, Aceclidin 2%, Acetylcholine 1%
 • Tác dụng gián tiếp: Demecarium bromide 0,125-0,25%, Ecothiophate Iodine 0,03-0,25%,  Physotigmine
 • Thuốc phối hợp: Carbachol+ Pilocarpine+HCl Procaine
Thuốc điều trị bệnh Glocom, pilocarpine
Thuốc điều trị bệnh Glocom – Pilocarpine
 • Chất ức chế Rho Kinase

  Thuốc ức chế Rho Kinase làm tăng sự thoát dịch nội nhãn bằng cách cải thiện sự chảy ra của lưới nội nhãn.

  Thuốc ức chế Rho kinase đại diện cho một loại thuốc tăng nhãn áp mới hơn. Những loại thuốc này hoạt động bằng cách tăng lưu thông thủy dịch qua lưới nội nhãn. Đây là con đường thoát nước chính trong mắt.

  Một ví dụ về chất ức chế rho kinase là:

  • Netarsudil (Rhopressa)

  Thuốc điều trị Glocom
  Thuốc điều trị bệnh Glocom – Netarsudil

4. KẾT LUẬN:

Bệnh glocom tuy đã được phát hiện và điều trị, song người bệnh không nên chủ quan, cần tuân thủ theo dõi định kỳ từ khi phát hiện bệnh, kiên trì điều trị suốt đời nhằm kiểm soát diễn biến bệnh, bảo tồn được thị lực của mình.

Với những tiến bộ trong phát triển thuốc và điều tra một số lượng lớn các cải cách chăm sóc sức khỏe theo quy định, ủng hộ việc phát triển các phương pháp để cải thiện chẩn đoán và điều trị đau mãn tính, sẽ giúp Thị trường Thuốc điều trị Tăng nhãn áp Toàn cầu có một con đường phát triển đầy hứa hẹn trong tương lai.

TÀI LIỆU THAM KHẢO:

[1] – Ophthalmic Res 2017;57:201-207

[2] – Posted on January 27, 2017 by Glaucoma Research Foundation 

Hãy vote 5 sao nếu bạn thấy Bài viết này hữu ích!

Ấn vào Ngôi sao để Vote!

Tỉ lệ Vote trung bình 0 / 5. Số lượng Vote: 0

Tạm thời chưa có Vote. Hãy là người đầu tiên Vote Sao!

About the Author

5 1 vote
Article Rating
Subscribe
Notify of
guest

0 Các bình luận
Inline Feedbacks
View all comments

You may also like these

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x